Trước sự cố nổ các lò phản ứng ở Nhà máy điện nguyên tử Fukushima 1 và nguy cơ rò rỉ phóng xạ ra môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến con người, COVYS xin giới thiệu tài liệu “Sơ lược các ảnh hưởng của phóng xạ và cách phòng chống nhiễm xạ“, do các thành viên COVYS và một số cộng tác viên tổng hợp, biên soạn.

Hy vọng với nội dung gói gọn trong 11 trang, tài liệu này sẽ cung cấp cho bạn đọc một lượng thông tin súc tích, khái quát nhất về các khái niệm liên quan đến phóng xạ, cũng như các cách đề phòng nhiễm xạ hiệu quả nhất. Ngoài ra, do tài liệu được biên soạn trong thời gian gấp rút, không thể tránh khỏi một số thiếu sót ngoài ý muốn, rất mong bạn đọc bỏ qua.

Xem tài liệu ở đây (hoặc click chuột phải để save PDF)

Sau đây xin trích dẫn phần Phụ lục 1 của tài liệu, nói về “Phản ứng nhanh khi có một vụ nổ hạt nhân”, để bạn đọc tham khảo.

**********

PHẢN ỨNG NHANH KHI CÓ MỘT VỤ NỔ HẠT NHÂN

(VERY QUICK MANUAL)

Trong trường hợp xảy ra nổ hạt nhân, điều quan trọng là phải tránh chất phóng xạ càng nhanh, càng xa càng tốt!

1. Nếu có cảnh báo cao vkhả năng xảy ra một tai nạn

Hãy làm theo hướng dẫn của các nhân viên ứng phó với tình trạng khẩn cấp.

Dựa vào những thông tin được công bố về tai nạn, có thể bạn sẽ được yêu cầu tìm nơi trú ẩn, đến một địa điểm cụ thể hay sơ tán khỏi khu vực.

2. Nếu không có cảnh báo và một tai nạn xảy ra đột xuất

Hãy tìm nơi ẩn náu ngay lập tức, theo các thứ tự sau:

-Nếu bạn đang đứng gần một ga điện ngầm, hãy chạy vào trong và xuống tầng thấp nhất.

-Tìm tòa nhà gần nhất, tốt nhất có tường xây bằng gạch hoặc bêtông, và chạy vào trong để tránh bất cứ chất phóng xạ nào bên ngoài.

-Nếu có thể tìm thấy nơi trú ẩn tốt hơn, ví dụ như nếu bạn có thể chạy tới tòa nhà nhiều tầng hay tầng hầm trong khoảng vài phút, hãy chạy tới đó ngay lập tức.

-Di chuyển xuống dưới bề mặt đất càng sâu càng tốt hoặc đi sâu vào trung tâm của một tòa nhà cao. Mục đích của việc di chuyển này là làm sao cho có nhiều tường chắn và nhiều lớp gạch, bêtông, đất ngăn cách giữa các bạn và các chất phóng xạ bên ngoài.

Hãy ở lại bên trong

-Các mức phóng xạ cực kỳ nguy hiểm sau khi xảy ra vụ tai nạn hạt nhân nhưng giảm bớt nhanh chóng.

-Bạn nên ở lại nơi trú ẩn trong ít nhất là 24 giờ trừ khi có sự hướng dẫn khác của các cơ quan công quyền.

-Bạn hãy ở nơi trú ẩn dù bạn đang bị chia cắt khỏi người thân. Ở trong nơi trú ẩn là biện pháp an toàn nhất cho tất cả mọi người khi đang ở trong khu vực bị ảnh hưởng. Vì như thế bạn có thể bảo toàn được sinh mạng.

-Trong khoảng thời gian có mức phóng xạ cao nhất, an toàn nhất là bạn phải ở trong nơi trú ẩn, cách ly khỏi các chất phóng xạ bên ngoài.

-Nghe ngóng tin tức bằng tivi, radio hoặc điện thoại di động.

3. Nếu bạn đang ở bên ngoài khi hoặc sau khi scxảy ra và chạy không kịp.

Hãy tìm một nơi trú ẩn, và thông báo cho mọi người xung quanh về tình trạng bản thân trước khi vào. Sau đó hãy tẩy rửa các chất phóng xạ bám trên người càng nhiều càng tốt. Thực hiện những bước đơn giản để loại bỏ các chất phóng xạ bám dính trên người bạn.

-Cởi bỏ quần áo để tránh làm lan truyền chất phóng xạ.

-Nếu được, hãy bỏ quần áo vào một bao nhựa và gắn kín hoặc buộc chặt miệng bao lại.

-Bỏ bao cách nơi có con người và động vật sinh sống càng xa càng tốt để chất phóng xạ được thải bỏ không ảnh hưởng tới những người khác.

-Cởi bỏ lớp ngoài cùng của quần áo có thể loại bỏ tới 90% các chất phóng xạ.

-Khi có thể, hãy tắm bằng nhiều xà bông và nước để loại bỏ chất phóng xạ bám dính trên người. Không kỳ cọ hay gãi xước da.

- Gội đầu bằng dầu gội đầu hoặc xà bông và nước. Đừng dùng dầu xả tóc bởi vì nó sẽ làm dính kết chất phóng xạ vào tóc, khiến khó khăn khi gột rửa chất phóng xạ.

-Nhẹ nhàng hỉ mũi và lau mí mắt và lông mi bằng khăn sạch thấm ướt. Nhẹ nhàng lau tai.

-Nếu các bạn không thể tắm ngay, hãy dùng một chiếc khăn hay vải sạch thấm ướt để lau những vùng da không có quần, áo che phủ.

Những con số trong biểu đồ biểu thị một ‘hệ số giảm định lượng.’ Hệ số giảm định lượng bằng 10 có nghĩa là một người ở trong khu vực đó có thể tiếp xúc với 1/10 định lượng mà một người ở ngoài trời bị phơi nhiễm. Hệ số giảm định lượng bằng 200 có nghĩa là một người ở trong khu vực đó có thể tiếp xúc với 1/200 định lượng mà một người ở bên ngoài trời bị phơi nhiễm.