Thành viên COVYS, anh Đỗ Bá Đức cùng nhóm phát triển đã tạo ra và công bố một thư viện lập trình Javascript với tên gọi là “DHTiny” để đơn giản hóa các công việc liên quan đến xử lý giao diện người dùng trong lập trình Web 2.0. Hiện thư viện đã được công bố dưới dạng thư viện lập trình mã nguồn mở sử dụng giấy phép MIT.

Thư viện lập trình DHTiny tuy không phải là một thư viện có bề dày phát triển và có một cộng đồng lập trình viên khổng lồ như các thư viện nổi tiếng khác (jQuery, ExtJS,…), tuy nhiên qua thực tế đưa vào sử dụng, DHTiny cho thấy nó có khả năng hỗ trợ đắc lực cho lập trình viên web trong việc tạo dựng các ứng dụng web từ đơn giản đến phức tạp, với một lượng source code ngắn gọn hơn rất nhiều so với Jquery hay ExtJS. Trong tương lai nếu thường xuyên được cộng đồng cùng góp ý cải tiến, DHTiny hoàn toàn có khả năng trở thành thư viện có phần core gọn nhất và làm việc khá hiệu quả trên cả browser của máy tính lẫn browser trên smartphone.

DHTiny có khả năng:

1. Hỗ trợ lập trình viên viết các ứng dụng Web sử dụng Javascript một cách nhanh chóng bằng nhiều module có sẵn.

2. Hỗ trợ lập trình hướng đối tượng với Javascript, giúp dễ dàng kế thừa và bổ sung các module mới.

3. Hỗ trợ cross browser, chạy tốt trên hầu hết các PC browser và smartphone browser phổ biến (IE, Firefox, Safari, Chrome, Opera, …)

4. Hỗ trợ tùy biến sự kiện và animation cực kỳ đơn giản và hiệu quả

5. Tất cả mọi thành phần của DHTiny đều nhỏ gọn, source code ngắn, dễ đọc hiểu và dễ dàng bắt tay vào việc phát triển

Các bạn có thể ghé thăm trang chủ của DHTiny và ghi tên tham gia vào nhóm phát triển tại:

Trang chủ:

https://www.assembla.com/spaces/dhtiny/wiki

API document (Chưa đầy đủ):

http://dhtiny.assembla.me/doc/index.html

Bộ demo trực quan:

http://dhtiny.assembla.me/demos/index.html

Hy vọng vào một ngày nào đó DHTiny có thể được quan tâm đến như một lựa chọn hữu ích, giúp tạo ra các website nhanh và nhiều hiệu ứng sinh động.