Bạn Trần Anh Minh, thành viên COVYS sau khi vừa tốt nghiệp Đại học Tokyo đã giành được học bổng toàn phần của Quỹ học bổng VEF đi học tiến sĩ tại Đại học California Santa Barbara (University of California, Santa Barbara-UCSB), chuyên ngành Điện tử từ mùa thu năm nay (Fall 2013). Ngoài UCSB, bạn Minh còn nhận được lời mời từ nhiều trường đại học khác ở Mỹ như Đại học California Los Angeles (UCLA), Đại học Washington (University of Washington).

Ngành mà Minh theo đuổi là Quang Điện tử (Photonics). Trong luận văn tốt nghiệp đại học của mình, Minh nghiên cứu về Silicon LED (Light Emitting Diode, điốt phát quang) phát ra ánh sáng có phổ rộng trong vùng khả kiến (bước sóng 400-700 nm). Sau một năm nghiên cứu, Minh đã tìm ra phương pháp đặc biệt để kích tạp chất vào Silicon theo một phân bố thích hợp để quá trình tái kết hợp của cặp điện tử-lỗ trống với sự tham gia của phonon có thể xảy ra dễ dàng. Với thành công này, Minh đã được trao giải thưởng “Luận văn xuất sắc” của khoa Điện, Đại học Tokyo. Ngoài ra, tại hội thảo quốc tế APNFO (Asia Pacific Near Field Optics) tổ chức ở Singapore tháng 7 năm 2013, Minh cũng đã một lần nữa giành giải thưởng “Nghiên cứu trẻ xuất sắc”.

Bạn Trần Anh Minh nhận giải thưởng “Nghiên cứu trẻ xuất sắc” tại hội thảo APNFO, Singapore 2013

Dự định tương lai ở Mỹ của Minh là sẽ tiếp tục nghiên cứu về tính chất quang của vật liệu và kỹ thuật chế tạo thiết bị nanometer nhằm tạo ra những ứng dụng trong lĩnh vực vi mạch và thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Theo Minh, COVYS đã tạo ra một mạng lưới rất quan trọng và ý nghĩa để Minh có thể trao đổi ý tưởng, học hỏi kinh nghiệm làm nghiên cứu từ những người đi trước cũng như rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho hoạt động khoa học của mình.

Xin chúc mừng Minh! Chúc bạn gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa trên đất Mỹ.